Kinh nghiệm vàng khi quyết toán thuế với cơ quan thuế

Hiep Nguyen   8 Tháng Chín, 2017   Chức năng bình luận bị tắt ở Kinh nghiệm vàng khi quyết toán thuế với cơ quan thuế

Quyết toán thuế là việc làm mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Để có thể thực hiện quyết toán thuế một cách suôn sẻ giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín và vận hành ổn định, bạn cần có kỹ năng tốt trong việc hoàn thành các báo cáo, kê khai, chuẩn bị hồ sơ chứng từ, sổ sách. Nếu bạn thấy hơi lo lắng vì mình đang thiếu kinh nghiệm quyết toán thuế thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về một số kinh nghiệm vàng khi quyết toán thuế với cơ quan thuế để hoàn thành công việc của mình tốt hơn nhé.

Kinh nghiệm vàng khi quyết toán thuế với cơ quan thuế

1. Về thuế giá trị gia tăng (GTGT)

 • Chỉ kê khai thuế khi có hóa đơn gốc hoặc giấy nộp thuế gốc.
 • Dựa vào giấy nộp thuế để kê khai hàng nhập khẩu chứ không dựa vào tờ khai hải quan.
 • Khi kê khai xong, nộp báo cáo thuế rồi thì kết xuất tờ khai ra file Excel lưu lại luôn vào cùng 1 folder, sau này khi quyết toán sẽ dùng đến.

2. Về hàng hóa

Bạn hãy nhớ rằng, bất cứ loại hàng hóa gì mà cứ xuất ra khỏi kho là đều phải xuất hóa đơn. Còn cách xuất hóa đơn như thế nào thì có nhiều cách, mỗi người và mỗi nơi lại khác nhau.

3. Về cho phí lãi vay

Khi doanh nghiệp có đi vay vốn ngân hàng, tuyệt đối không để tiền mặt tồn quỹ cao, nhất là tại các thời điểm ngân hàng giải ngân. Bởi vì nếu tại các thời điểm vay ngân hàng mà số tiền tồn quỹ cao hơn số tiền đi vay thì số chi phí lãi vay này không được tính vào chi phí hợp lý. Tuy nhiên, cũng không được để quỹ tiền mặt âm mà phải cân đối sao cho hợp lý.

4. Về sổ phụ ngân hàng

 • Phải có đầy đủ sổ phụ theo từng thàng.
 • Vừa phải có sổ phụ file cứng và file kết xuất từ Internet Banking.
 • Nếu lỡ còn thiếu chứng từ gì đó thì cuối năm nên kiểm tra lại để đi xin in lại bổ xung cho đủ.

5. Về việc lưu trữ hóa đơn đầu ra

 • Hóa đơn nên được đánh theo số thứ tự cuốn.
 • Hóa đơn hủy: Trong một cuốn có bao nhiêu hóa đơn hủy thì bạn nên liệt kê ra và làm dấu chúng. Bạn nên tạo thêm một file Excel để quản lý xuyên suốt từ khi bắt đầu kinh doanh để dễ kiểm tra và đối chiếu. Một điều nữa là bạn cũng cần lưu trữ biên bản hủy hóa đơn nữa nhé.

Kinh nghiệm vàng khi quyết toán thuế với cơ quan thuế

6. Về việc lưu trữ hóa đơn đầu vào

 • Bạn nên đóng hóa đơn đầu vào thành cuốn theo từng tháng hay quý và sắp xếp theo thứ tự như trên tờ khai GTGT.
 • In thêm sổ cái 133 đã hạch toán khớp với bảng kê mua vào để đối chiếu số dư, số phát sinh giữa sổ kế toán và báo cáo thuế.

7. Lưu ý về hóa đơn trên 20 triệu đồng

 • Khi hóa đơn trên 20 triệu đồng thì phải chuyển khoản (chuyển từ tài khoản của công ty mua sang tài khoản của công ty bán), bạn nên photo thêm UNC thanh toán bấm chung vào hóa đơn.
 • Khi hóa đơn trên 20 triệu đồng nhưng không thanh toán qua ngân hàng mà cấn trừ công nợ với bên nhà cung cấp thì phải có biên bản cấn trừ công nợ, có ký tên xác nhận cả hai bên.

8. Về hàng phi mậu dịch

Hàng phi mậu dịch là hàng NCC cho, biếu, tặng để làm mẫu, ta không mất tiền mua, không thanh toán mà chỉ tốn tiền nộp thuế NK, thuế GTGT và chi phí vận chuyển hàng về. Thuế GTGT vẫn được khấu trừ nếu hàng đó thực sự phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi quyết toán thuế với cơ quan thuế. Mong rằng bạn sẽ vận dụng kéo léo để việc quyết toán thuế được suôn sẻ nhé. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này thì có thể truy cập vào website của đại lý thuế VITAX để tìm đọc các bài viết chia sẻ kinh nghiệm cũng như là cập nhật các văn bản luật thuế mới nhất.

Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả.